Cách kiểm tra hàng hoá có mã vạch Trung Quốc đơn giản

Cách kiểm tra hàng hoá có mã vạch Trung Quốc đơn giản

Tìm hiểu về cách thức nhận biết mã vạch Trung Quốc là một giải pháp cần thiết để giúp cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức mua được đúng mặt hàng Trung Quốc nội địa. Vậy làm thế nào để có thể xác định được mã vạch Trung Quốc? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mã Tốc Logistics để hiểu hơn về cách thức thực hiện nhé.

Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) là một dạng hình ảnh mã hóa thể hiện thông tin trên các bề mặt của sản phẩm, giúp phân biệt các loại mặt hàng khác nhau trên thế giới. Trên mỗi một sản phẩm đều có mã vạch riêng để máy móc có thể đọc được. Nếu mã không xuất hiện  thì mặt hàng đó sẽ bị xếp vào các loại hàng kém chất lượng hoặc hàng giả, hàng nhái.

Thông tin trên một mã vạch có thể cung cấp dữ liệu về tên thương hiệu, lô hàng, doanh nghiệp, nước đăng ký hay các tiêu chuẩn về sản phẩm... Nói một cách dễ hiểu hơn thì một sản phẩm đại diện cho một công dân và mã vạch đóng vai trò làm căn cước công dân của mặt hàng đó. Nó giúp ta nắm bắt được những thông tin cơ bản về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm một cách dễ dàng hơn.

Phần khoảng cách giữa vạch đen và khoảng trắng sẽ là phần mà máy móc có thể đọc được và được quy về số ký hiệu hoặc chữ.  Về phần số, đây là nơi mà chúng ta có thể đọc và hiểu được. Chúng được dùng để nhận biết về xuất xứ của sản phẩm thông qua các quy ước mã số của các quốc gia trên thế giới.

Mã vạch không thể được tạo ra từ các công ty, tổ chức hay có sẵn mà phải được đăng ký và cấp giấy phép bởi tổ chức mã số, mã vạch GS1.

Hướng dẫn chi tiết về cách đọc mã vạch

Theo như thực tế ngày nay, người mua hàng có thể nắm chắc được tất cả thông tin về nguồn gốc của hàng hoá nếu như đọc hiểu được mã vạch. Như vậy, mã vạch không chỉ giúp kiểm soát số lượng sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hiện tại, mã vạch đang có 2 loại, bao gồm 8 chữ số và 13 chữ số. Theo đó, Với 13 số thì sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải như hình bên dưới:

Sau đây là một vài thông tin chi tiết trên mã vạch:

Mã quốc gia

Mã của quốc gia sẽ là 3 chữ số đầu tiên tính từ trái sang phải và mỗi quốc gia ( vùng lãnh thổ) sẽ có một mã vạch quốc tế riêng biệt. Chẳng hạn, mã quốc gia tại Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp

Tiếp đến là mã doanh nghiệp được biểu thị dưới 4 chữ số.  Nó được thiết kế bởi quốc gia có doanh nghiệp sản xuất hàng hoá. Ví dụ, ở Việt Nam sẽ do đơn vị độc quyền EAN – VN đứng ra cấp mã riêng cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng

Mã hàng hóa sẽ bao gồm 3, 4 hoặc 5 chữ số kế tiếp và được các doanh nghiệp, đơn vị tự quy định cho các sản phẩm của mình. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng phải đảm bảo rằng mỗi 1 mặt hàng chỉ có duy nhất 1 mã số vì điều này sẽ làm giảm bớt sự nhầm lẫn của hàng hoá khi tung ra thị trường.

Số kiểm tra

Đây là con số được tính toán và dựa trên 12 con số trước đó để phục vụ cho công cuộc kiểm tra, ghi đúng số trên.

Mã vạch Trung Quốc

Mã vạch Trung Quốc được cấp và ban hành ra thị trường bởi tổ chức EAN. Thông thường, sẽ bao gồm 13 chữ số và 2-3 số đầu tiên sẽ thể hiện nguồn gốc sản phẩm từ đất nước tỉ dân này.

Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc

Có 4 cách chính là kiểm tra qua phần mềm check mã vạch, xem số trên mã hàng hóa, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và sử dụng phương pháp thủ công để xác nhận mã vạch.

Kiểm tra phần mềm check mã vạch Trung Quốc

Một số phần mềm quét mã vạch được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng như Smoopa Shopping, RedLaser, iCheck Scanner, Barcode Việt…

Người dùng chỉ cần làm một thao tác là tải ứng dụng check mã vạch về điện thoại và sử dụng camera của máy thì có thể dễ dàng check được mã vạch bởi vì cấu trúc hoạt động của các ứng dụng trên đều rất đơn giản và dễ dùng.

Sau khi quét và hiển thị lên hình ảnh mã vạch, phần mềm sẽ tự động cung cấp thông tin về sản phẩm bao gồm: tên, ngày sản xuất, hạn sử dụng,mã số sản phẩm, địa chỉ nhà máy sản xuất, các sàn thương mại điện tử hiện đang phân phối…của sản phẩm. Nhờ vào các dữ liệu này,người mua hàng chắc chắn có thể đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm này về kinh doanh hoặc sử dụng hay không.

Đọc con số trên mã vạch hàng hóa

Kinh nghiệm khi mua bất cứ mặt hàng nào là người mua nên có sự để ý đến 3 chữ số đầu tiên trên phần bao bì của sản phẩm. Nếu xuất hiện các số từ 690-695 ở trong phần 3 chữ đầu tiên của dãy số mã vạch thì bạn có thể an tâm mua hàng bởi đây là những sản phẩm có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc.

Xem nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng sản phẩm

Một mẹo vô cùng hữu ích và đơn giản hơn để bạn có thể dễ dàng khẳng định đây là hàng Trung Quốc chính là dựa vào việc xem trên vỏ hộp, vỏ bao của sản phẩm có dòng chữ made in P.R.C hay P.R.C hay không.  Thông thường, các nhà sản xuất bên TRung đều áp dụng những ký tự này để đánh dấu độc quyền sản phẩm của nước mình.

Áp dụng phương pháp thủ công

Đầu tiên, bạn phải ghi nhớ câu nói này trong đầu trước:” Chẵn nhân ba cộng lẻ”.

Tiếp theo, bạn tiếp tục lấy tổng các con số hàng chẵn nhân ba để cộng với tổng các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra bởi đây là số để kiểm tra, đối chiếu nên không được cho vào).

Sau đó, bạn lấy kết quả vừa rồi cộng với số 13. Nếu đáp án cho ra có tổng xuất hiện đuôi là 0 thì mã vạch đó hợp lệ, còn nếu ra 1 con số khác thì tính là không hợp lệ. Chữ số xuất hiện không đúng theo yêu cầu có thể là hàng giả, hàng nhái được bày bán trái phép trên thị trường mua sắm. Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây để hiểu hơn về cách tính nhẩm này.

Áp dụng câu nói “ Chẵn nhân ba cộng lẻ” được phổ biến ở trên.

Mã số được sử dụng là: 6947503733513.

Tổng các con số HÀNG lẻ => Ta có phép tính : A = 6 + 4 + 5 + 3 + 3 + 5 = 26

Tổng các con số HÀNG chẵn  =>  Ta có phép tính : B = 9 + 7 + 0 + 7 + 3 + 1 = 27

Bây giờ ta có công thức : C = A + B*3 = 26 + 27 * 3 = 1070

Thực hiện phép tính cuối cùng lấy số này ( C ) cộng với số thứ 13 (số cuối cùng) thì sẽ được kết quả : D = C + 3 = 107 + 3 = 110

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy có mặt số 0 ở cuối đuôi nên chắc chắn là mã vạch hợp lệ.

Dịch vụ nhập hàng trung gian, mua hàng hộ tại Mã Tốc Logistics

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua các mặt hàng Trung Quốc để kinh doanh buôn bán thì có thể tham khảo qua dịch vụ nhập hàng Trung Quốc tại Mã Tốc Logistics. Tại Mã Tốc Logistics, đơn vị có hình thức vận chuyển hàng hoá thông qua con đường chính ngạch nên đảm bảo được cả về nguồn gốc, chất lượng, mẫu mã của từng sản phẩm.

Công ty cũng giúp bạn nhập được những lô hàng chất lượng và ưng ý. Bạn sẽ không cần phải bỏ quá nhiều thời gian và công sức cho việc chọn lọc các mặt hàng cần thiết cũng như tiết kiệm được kha khá chi phí cho việc này.

Ngoài ra, Mã Tốc Logistics còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ việc đặt hàng từ A-Z cho bạn. Tất cả mọi khâu như oder đồ, lên đơn, đặt hàng, xử lý thủ tục pháp lý hay vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam đến tận nhà cũng đều được đơn vị này sắp xếp ổn thoả.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ cho Mã Tốc Logistics theo:

▪️ HN: 39B đường Hồng Hà – Phúc Xá – Ba Đình HN

▪️ HCM: 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình

▪️ Hotline: 0774.777.999

▪️ Email: matoclogistics@gmail.com

▪️ Website: Matoclogistics.com

Các bài viết liên quan
Hàng xôn là gì? Nhập quần áo hàng xôn Quảng Châu giá tốt
Hàng xôn là gì? Nhập quần áo hàng xôn Quảng Châu giá tốt
 NGÀY ĐĂNG 15-06-2022
Alibaba là gì? Cách mua hàng trên Alibaba an toàn, giá rẻ
Alibaba là gì? Cách mua hàng trên Alibaba an toàn, giá rẻ
 NGÀY ĐĂNG 07-06-2022