Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc - Mã Tốc Logistics

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín

Dịch vụ nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là một hoạt động thương mại ngày càng phát triển, được phổ biến rộng rãi và nhiều nhà kinh doanh sử dụng. Cùng tìm hiểu loại hình dịch vụ nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc tại Mã Tốc Logistics ngay trong bài viết dưới đây nhé.


Nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc là gì?


Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là một hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng hàng hóa lớn. Hình thức này yêu cầu phải có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán rõ ràng theo quy định thông lệ quốc tế. Hàng hóa đều phải được kiểm duyệt kỹ càng bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành. Nhập khẩu chính ngạch được chia thành hai hình thức chính là nhập khẩu trực tiếp và nhập khẩu ủy thácNhập khẩu chính ngạch trực tiếp


Hình thức nhập khẩu chính ngạch trực tiếp là hình thức mà công ty khách hàng sẽ đứng tên trực tiếp trên tờ khai ở các mục người nhập khẩu, thực hiện đàm phán trực tiếp và mua bán với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, họ sẽ phải cử nhân viên đi kết hợp cùng với người mua để thực hiện các thủ tục nhập khẩu chính ngạch.


Phía người mua sẽ chỉ cần viết giấy giới thiệu, ký kết các hợp đồng, tất cả những công việc còn lại, công ty khách hàng sẽ phải thực hiện toàn bộ. Tất cả hóa đơn, các chứng từ hải quan đều sẽ được trả về theo đúng thông tin mà người mua hàng cung cấp. Với hình thức nhập nhập hàng này toàn bộ rủi ro đều do khách hàng chịu trách nhiệm.


Với hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng trung Quốc trực tiếp khách hàng sẽ nắm bắt được tất cả thông tin liên quan đến đơn hàng từ giá các loại thuế đến quy trình làm việc để thông quan một lô hàng diễn ra như thế nào. Nhưng để làm được cần sự chuyên nghiệp và có sự am hiểu nhập khẩu chuyên sâu mới thông quan được hàng hóa.


Nhập khẩu Trung Quốc ủy thác


Nhập khẩu Trung Quốc ủy thác là hình thức mà khách hàng sẽ thực hiện giao dịch thông qua việc ủy thác cho các đơn vị cung cấp dịch vụ nhập hàng. Họ sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu chính ngạch sau đó hoàn tất tất cả các thủ tục thông quan. Cuối cùng là cung cấp cho phía khách hàng đầy đủ thông tin như hóa đơn đỏ và các chứng từ nhập khẩu.


Với hình thức nhập khẩu chính ngạch ủy thác khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và các rủi ro liên quan tới thông quan thuế bởi tất cả đều do bên công ty cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm.


Khi lựa chọn nhập khẩu chính ngạch ủy thác thì khách hàng sẽ không phải tham gia vào các loại hình giấy tờ thủ tục, hạn chế được thời gian làm thủ tục vì bên thứ 3 sẽ phụ trách nhưng đồng thời bạn cũng sẽ phải chịu thêm chi phí ủy thác.


Các giấy tờ cần thiết khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc


Để thông quan được một lô hàng hóa theo hình thức nhập khẩu chính ngạch thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi loại giấy tờ cần thiết sau:


- Sales Contract (Hợp đồng mua bán quốc tế)


- Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)


- Packing List (phiếu đóng gói hàng hóa)


- Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan)


- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước


- C/O form E (nếu có)


- Bill vận chuyển


- Giấy phép nhập khẩu (nếu có)


Những giấy tờ trên là giấy tờ bắt buộc để có thể được xét duyệt thông quan. Nếu thiếu một trong các loại giấy tờ trên thì lô hàng hóa của bạn sẽ không được thông quan.


Một số loại hình dịch vụ nhập khẩu chính ngạch Trung QuốcHiện nay, có rất nhiều loại hình dịch vụ nhập khẩu để phù hợp các đơn hàng đặc thù riêng. Dưới đây là một số loại hình dịch vụ nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc chính:


- Loại hình dịch vụ nhập khẩu kinh doanh thương mại


- Loại hình dịch vụ Tạm nhập – Tái xuất, Tạm xuất – Tái nhập


- Loại hình dịch vụ nhập khẩu đầu tư có thuế hoặc miễn thuế


- Loại hình dịch vụ nhập khẩu đối với các loại hàng gia công


- Loại hình dịch vụ nhập khẩu nguyên liệu dùng để sản xuất hàng xuất khẩu


- Loại hình dịch vụ nhập khẩu phi mậu dịch


Chức năng và các đối tượng liên quan đến nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc


- Khách hàng: là các cá nhân hoặc công ty mua hàng từ nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu (thông quan và vận chuyển) về nước sở tại.


- Công ty nhập khẩu: đơn vị này chỉ xuất hiện khi khách hàng thực hiện ủy thác cho một công ty nào đó có cung cấp dịch vụ nhập khẩu.


- Hải quan: là cơ quan hành chính nhà nước có nhiệm vụ cung cấp các loại giấy tờ nhập khẩu và thông quan hàng hóa.


- Cảng: là khu vực tiếp nhận và thực hiện kiểm tra hàng hóa trước khi được thông quan nhập hoặc xuất khẩu.


- Xưởng phát hàng bên xuất: tại nơi khách hàng lên đơn hàng xưởng có chức năng cung cấp đủ các giấy tờ xuất khẩu bên phía nước bạn.


- Vận chuyển: là bên được khách hàng hoặc công ty ủy thác thuê nhằm vận chuyển hàng hóa từ cảng đến kho bốc dỡ của khách hàng.


Những thông tin cần biết về nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc


Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc có phải chịu thuế không?


Thuế là một mục vô cùng quan trọng khi nhập khẩu chính ngạch. Khi nhập khẩu hàng chính ngạch từ Trung Quốc sẽ có hai loại thuế mà bạn cần quan tâm là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.


Mỗi một loại hàng hóa đều sẽ được quy định một loại mã gọi là HS Code, mã này được căn cứ vào một số yếu tố như tính chất, cấu tạo hàng hóa để quy định. Để tra thuế nhập khẩu bạn cần tra mã số HS Code của mặt hàng mình muốn nhập trong thông tư số 156/2011/TT-BTC của Bộ tài chính để nắm chính xác phần trăm thuế cần đóng.Trung Quốc đã xóa bỏ thuế quan đối với hơn 95% số dòng thuế vào năm 2011. Số dòng thuế nhạy cảm còn lại Trung Quốc cũng đã cắt giảm khoảng 5 – 50% vào cuối năm 2018 như vậy dòng thuế được cắt giảm về 0% chiếm 95.35% trên tổng dòng thuế.


Một số mặt hàng hóa còn duy trì thuế xuất bao gồm ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc, cà phê, chè, gia vị, xăng dầu, các loại phân bón, nhựa nguyên liệu, các loại vải may mặc, nguyên liệu dệt may, da giày, động cơ, máy móc và thiết bị ô tô, động cơ, bộ phận phụ tùng ô tô, đồ nội thất…


Một số mặt hàng hóa hiện nay được giảm thuế quan xuống mức 0% như các sản phẩm có nguồn gốc động vật, các loại cây sống, rau củ, các chế phẩm ăn được, quặng xỉ tro, hóa chất hữu cơ, những sản phẩm hóa chất, những loại gỗ hoặc than từ gỗ, thảm hoặc cái loại hàng dệt, các sản phẩm bằng đồng thép niken nhôm chì kẽm thiếc ….


Chi phí dịch vụ nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc


Để có thể nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc thì doanh nghiệp không những phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ mà còn phải chuẩn bị chi phí cho công việc cụ thể như sau:


- Tiền hàng và các khoản chi phí thanh toán tiền hàng


- Phí thông quan


- Chi phí xin giấy phép nhập khẩu (nếu có)


- Các loại thuế cần đóng


- Thuế nhập khẩu


- Thuế VAT hàng nhập khẩu


- Thuế khác ( nếu có )


Bộ hồ sơ nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc cũng phải được bao gồm tất cả các loại giấy tờ như khi xuất nhập khẩu từ các nước khác như hợp đồng mua bán quốc tế, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng, thông quan, giấy nộp tiền, C/O form E, bill vận chuyển. giấy phép nhập khẩu


Các hình thức vận chuyển hàng nhập khẩu chính ngạch


Hiện nay với nhu cầu nhập hàng Trung Quốc ngày càng tăng cao của thị trường Việt Nam nên các loại hình vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về cũng rất đa dạng với nhiều hình thức cho mọi người lựa chọn là đường bộ, đường biển, đường sắt, hàng không, thương mại điện tử … Với nhiều sự lựa chọn như vậy Mã Tốc Logistic gợi ý 3 hình thức mà mọi người nên chọn dưới đây:- Đường bộ là hình thức vận chuyển đầu tiên trong các loại hình dịch vụ vận chuyển. Theo đường bộ thì việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam sẽ rất dễ dàng bởi mạng lưới giao thông cũng như cơ sở vật chất giữa hai nước rất phát triển.


- Đường thủy cũng là một cách vận chuyển hàng phổ biến. Hàng hóa sẽ được đóng vào các thùng lớn hoặc các container và được vận chuyển lên tàu thuyền để vận chuyển về Việt Nam. Điểm mạnh của vận chuyển hàng bằng đường thủy là có thể vận chuyển nhiều hàng hóa trong một lần với mức giá rẻ nhưng đổi lại thời gian di chuyển lâu.


- Đường hàng không là hình thức vận chuyển mới được triển khai gần đây. Hình thức này phù hợp với các khách hàng mua lẻ, hàng hóa có kích thước nhỏ, giá trị cao cần vận chuyển về nhanh chóng. Vận chuyển bằng đường hàng không có tốc độ vận chuyển nhanh, độ an toàn cao gần như tuyệt đối, vượt trội hơn hẳn so với hai loại hình trên. Tuy nhiên thủ tục thông quan hàng không lại rất phức tạp và gây khó khăn cho nhiều người.


Cách lựa chọn dịch vụ nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc


Nhập khẩu Trung Quốc trực tiếp


Ưu điểm


- Các đơn vị kinh doanh sẽ có thể chủ động trong quá trình kinh doanh.


- Trực tiếp thâm nhập vào thị trường để khảo sát và tìm kiếm cơ hội cho mình.


- Khẳng định được vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế


Nhược điểm


Chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp lâu năm và có nhiều kinh nghiệm thông quan


Nhập khẩu Trung Quốc ủy thác


Ưu điểm


- Tiết kiệm chi phí cũng như thời gian trong quá trình thông quan nhập khẩu hàng hóa


- Hạn chế rủi ro


Nhược điểm


- Chi phí để chi trả cho các đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác lớn.


- Dễ xảy ra rủi ro lộ thông tin hàng hóa, đối tác cho chính đơn vị doanh nghiệp hợp tác.


Người kinh doanh nên chọn loại hình nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc nào ?


Với các ưu nhược điểm trên thì Mã Tốc Logistics sẽ tổng kết lại như sau. Với người kinh doanh là các doanh nghiệp lớn cần thông quan liên tục và với số lượng hàng hóa lớn thì nên chọn loại hình trực tiếp. Như vậy, doanh nghiệp sẽ được chủ động trong đơn hàng cũng như làm quen được với các thủ tục xuất nhập khẩu.Với những người kinh doanh là hộ kinh doanh hay các cá nhân thì nên chọn loại hình nhập khẩu ủy thác để tối ưu đơn hàng. Vì với hộ kinh doanh hay các cá nhân nhỏ lẻ thì việc làm thủ tục thông quan hàng hóa sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian điều này có thể dẫn tới mất cơ hội kinh doanh.


Một số lưu ý khi ủy thác nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc


Trung Quốc là một trong top các quốc gia cung ứng ra thị trường số lượng hàng hóa khổng lồ và được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đánh hàng về nước để buôn bán. Để quá trình ủy thác nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc được thuận lợi nhất bạn cần lưu ý một số điều sau:


- Cần kiểm tra đầy đủ các thông tin như tên hàng hóa, quy cách đóng gói, đảm bảo khối lượng hàng hóa chính xác, kiểm tra số kiện hàng nhập khẩu. Điều này sẽ giúp bạn tránh các rủi ro thất lạc hàng hóa, đảm bảo hàng về nguyên đai, nguyên kiện.


- Ủy thác nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc thường là số lượng lớn hoặc là những mặt hàng đặc biệt. Vì thế, để đảm bảo tốt nhất về mặt chất lượng hàng hóa bạn cần tìm hiểu kỹ nhà cung cấp. Nếu có thể, bạn nên có buổi gặp mặt trao đổi trực tiếp với họ để đàm phán về hàng hóa và đưa ra các thỏa thuận về điều khoản có lợi giữa đôi bên. Đồng thời thỏa thuận về loại hình giao dịch ngoại thương.


- Bạn cần lưu ý đến các thủ tục liên quan đến bộ phận hải quan và kiểm định chất lượng. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến những loại thuế được áp cho lô hàng, các ưu đãi hay miễn thuế cho lô hàng…


- Dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc hiện nay nở rộ rất nhiều địa chỉ. Do đó, việc lựa chọn được đơn vị uy tín rất quan trọng bởi nó sẽ giúp hàng của bạn về Việt Nam nhanh chóng. Ngoài ra, một đơn vị uy tín sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục một cách thuận lợi nhất. Hiện tại Mã Tốc Logistics có rất nhiều chính sách hậu mãi cho khách hàng, đảm bảo chất lượng, uy tín.


Tại sao nên ủy thác nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc?


Hình thức ủy thác nhập khẩu chính ngạch hàng hóa của Trung Quốc mang đến nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:


- Hàng hóa luôn đảm bảo được tính pháp lý cao, có xuất xứ rõ ràng và đáp ứng tốt các quy định của pháp luật tại Việt Nam


- Dịch vụ nhập khẩu hàng hóa theo con đường chính ngạch còn rất an toàn, đảm bảo. Hạn chế tối đa các rủi ro về trường hợp hàng hóa bị giữ lại.


- Có hóa đơn đỏ xuất bán hàng minh bạch giúp nâng cao uy tín bán hàng, thể hiện ngay trên bản đồ nhập khẩu.


- Hàng hóa được nhập về đúng thời gian, đúng tiến độ giúp bạn ỡ bỏ nỗi lo tắc biên tại các cửa khẩu.


- Đảm bảo được hàng hóa về đến Việt Nam nguyên đai, nguyên kiện. Không xảy ra tình trạng bị móp méo hay thất lạc, hỏng hóc.


- Khách hàng sẽ được bảo vệ quyền lợi tối đa nếu xảy ra các tranh cãi, có lỗi từ nhà cung cấp.


- Chi phí luôn ổn định, minh bạch rõ ràng và không phát sinh thêm các chi phí khác…


Quy trình dịch vụ nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc tại Mã Tốc Logistics


Dưới đây là quy trình uỷ thác nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam tại Mã Tốc Logistics:


Bước 1: Tiến hành ký kết hợp đồng với bên nhập hàng hoá


Đây là quy trình phía Mã Tốc thoả thuận và xác minh với khách hàng theo các tiêu chí sau:


- Công ty cung cấp hàng phía Trung Quốc


- Tên hàng hóa mà khách hàng muốn uỷ thác nhập khẩu


- Số lượng hàng ( đơn đặt hàng )


- Đơn giá / sản phẩm


- Tổng tiền hàng


- Tổng chi phí nhập khẩu (bao gồm một số chi phí như: phí vận chuyển, phí ủy thác nhập khẩu, thuế nhập khẩu, thuế VAT, phí kê khai hải quan, phí xin cấp phép nếu có …)


- Thời gian dự kiến vận chuyển hàng hoá được uỷ thác từ Trung Quốc về đến địa chỉ khách hàng.


- Một số phụ lục, điều khoản, điều kiện theo hợp đồng …


Bước 2: Thanh toán tiền hàng


Bên phía Mã Tốc Logistics sẽ thanh toán ngay cho bên cung cấp hàng Trung Quốc khi nhận được đầy đủ thông tin đặt tiền hàng của quý khách. Công ty sẽ tiến hành gửi lại bản scan hóa đơn chuyển tiền để khách hàng kiểm tra, sau đó làm việc với bên cung cấp hàng Trung Quốc để tiến hành xác minh đã nhận được tiền thanh toán chưa và chuyển đến bước vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam.


Bước 3: Vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc


Khi bên nguồn hàng Trung Quốc đã báo lại thời gian giao hàng theo chuẩn các điều kiện như FOB , EXW , CIF , DAF… Mã Tốc sẽ nhận hàng và chuyển về cửa khẩu Việt Nam sau đó thực hiện quá trình kê khai hải quan hàng nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam.


Bước 4: Thực hiện kê khai hàng hóa nhập khẩu


Với nhiều năm kinh nghiệm về các thủ tục kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc Mã Tốc Logistics sẽ đảm nhiệm và hoàn thành nhanh nhất để giao cho khách hàng, Với dịch vụ kê khai hải quan chuyên nghiệp sẽ giúp quý khách hàng có những trải nghiệm hài lòng nhất.


Bước 5: Hoàn tất dịch vụ ủy thác nhập khẩu chính ngạch


Sau khi hoàn thành hết tất cả thủ tục của bước kê khai hải quan hàng hóa nhập khẩu, phía Mã Tốc sẽ tiến hành vận chuyển hàng về kho sau đó giao hàng đến khách hàng theo đúng số lượng, tên hàng như đã thoả thuận trong hợp đồng và bàn giao hoá đơn đỏ, các giấy tờ liên quan của lô hàng, kết thúc hợp đồng.


Cam kết của Mã Tốc Logistics về dịch vụ nhập khẩu hàng chính ngạch Trung QuốcĐể khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc, Mã Tốc Logistics luôn đưa ra nhiều chính sách tốt, cam kết đặt quyền lợi khách hàng trên hết:


- Cam kết 100% của Mã Tốc Logistics là mua đúng loại hàng, đúng kích thước theo yêu cầu


- Cam kết đền bù 100% giá trị loại hàng hóa nếu xảy ra các rủi ro như hàng không đúng yêu cầu hay tiêu chuẩn và chất lượng hàng không giống như hợp đồng đã ký


- Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối cho quý khách hàng


- Cam kết thời gian vận chuyển về Việt Nam và giao hàng hóa đúng hẹn như đã thỏa thuận


- Cam kết xuất hóa đơn đỏ đúng thông tin, có đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ cho khách hàng


Yên tâm “chọn mặt gửi vàng” tại dịch vụ nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc tại Mã Tốc Logistics là lựa chọn đúng đắn và an tâm cho quý khách hàng.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình


Email: matoclogistics@gmail.com


Hotline: 0774 777 999


Website: Matoclogistics.com

Các bài viết liên quan
CHUYỂN HÀNG SANG TRUNG QUỐC
CHUYỂN HÀNG SANG TRUNG QUỐC
 NGÀY ĐĂNG 15-05-2023
Thanh toán hộ Taobao, 1688, Tmall nhanh chóng, uy tín
Thanh toán hộ Taobao, 1688, Tmall nhanh chóng, uy tín
 NGÀY ĐĂNG 26-04-2022